Tổng quan về lưới điện phân phối và năng lượng tái tạo

Lưới điện phân phối nước ta đang trong quá trình xây dựng và phát triển. Khối lượng phụ tải khu vực hằng năm tăng nhanh dẫn đến cơ sở hạ tầng vềtruyền tải khó đáp ứng được nhu cầu. Các vấn đề lưới điện phân phối hiện nay gặp phải trong quá trình phát triển:

– Một số khu vực nằm xa điện lưới quốc gia, mức đầu tư để đưa điện lưới đến là rất lớn, trong khi ở các khu vực khác nhu cầu sản xuất và phát triển cũng tăng nhanh khiến cho nguồn cung hiện hữu chưa đáp ứng các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật đặt ra.

– Do phải truyền tải khoảng cách xa, nên mức tổn thất điện năng tại các lưới điện phân phối khá lớn, chất lượng điện năng chưa được đảm bảo.

– Khả năng ổn định điện áp và độ dự trữ ổn định của nhiều hệ thống cung cấp điện còn ở mức thấp.

Các vấn đề trên giảm chất lượng và độ tin cậy của lưới điện phân phối nhất là các khu vực xa điện lưới điện Quốc gia. Để khắc phục các hiện tượng này, hệ thống điện cần tăng cường công suất nguồn và khả năg truyền tải của đường dây.

Điều này dẫn đến vốn đầu tư lớn thiếu hiệu quả về mặt kinh tế. Do đó, việc phát triển các nguồn cung cấp năng lượng nhỏ tại chỗ để cấp điện cho phụ tải, giảm áp lực về nguồn điện cho lưới điện là giải pháp sẽ mang lại nhiều hiệu quả.

  Cây thuốc Việt – Vì sức khỏe người Việt

Năng lượng tái tạo thường tập trung ở một số điều kiện địa hình hoặc phân bố theo điều kiện nhất định nên phù hợp với mô hình lưới điện phân tán.

Do đặc điểm của năng lượng tái tạo phải dựa vào các điều kiện tự nhiên (mặt trời, gió, nước) nên thường không tập trung để có công suất lớn để phát lên lưới giống như các nhà máy Nhiệt điện hoặc năng lượng hạt nhân. Vì thế, đối với năng lượng tái tạo, mô hình lưới điện phân tán sẽ phù hợp để phát triển.

Tng quan về lưới điện phân phối

Lưới điện là tập hợp toàn bộ đường dây và trạm biến áp kết nối với nhau theo những nguyên tắc nhất định có chức năng truyền tải điện năng từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ. Mỗi loại lưới điện có các đặc tính và quy luật hoạt động khác nhau. Trên hệ thống điện Việt Nam, lưới điện được chia làm 3 loại chính:

– Lưới truyền tải 200kV÷500kV nối liền các nhà máy điện với nhau và với các nút phụ tải khu vực- các trạm biến áp khu vực, tạo ra hệ thống điện quốc gia

– Lưới cung cấp khu vực 110kV, lấy điện từ các trạm trung gian khu vực hoặc từ thanh cái cao áp các nhà máy điện cung cấp cho các trạm trung gian địa phương

– Lưới phân phối là lưới điện sau các trạm biến áp trung gian địaphương, kết nối trực tiếp với lưới truyền tải để cấp điện tới các phụ tải tiêu thụ. Lưới phân phối được chia thành: lưới phân phối trung áp (6kV, 10kV, 22kV, 35 kV) và lưới phân phối hạ áp (380/220V).

  Tuyetyennhuadao.com - Đại lý số 1 bán thực phẩm bổ dưỡng

Lưới điện phân phối trung áp (phạm vi nghiên cứu của đề tài- sau đây gọi tắt là lưới điện phân phối- LPP) làm nhiệm vụ phân phối điện năng từ các trạm trung gian (hoặc các trạm khu vực hoặc thanh cái nhà máy điện) cho các phụ tải.

Lưới phân phối có nhiệm vụ chính trong việc đảm bảo chất lượng phục vụ phụ tải gồm 2 yêu cầu chính: chất lượng điện áp và độ tin cậy cung cấp điện.

About bachnv

Check Also

don dang ky hoc lai xe o to trong ho so thi bang lai xe b2 600x400111 1 1

Học bằng lái xe hạng A1 bao đậu tại Hoclaixe12h

Học Lái Xe 12h là trung tâm đào tạo bằng lái xe hàng đầu tại …

Leave a Reply