Tham quan tháp Cánh Tiên Quy Nhơn – Công trình kiến trúc độc đáo

Trong số những tháp cổ Chăm Pa còn lại ở Bình Định, tháp Cánh Tiên không chỉ là một trong những kiến trúc còn được khá nguyên vẹn, mà còn thuộc nhóm những cụm tháp ít được thấy trong lịch sử kiến trúc Chăm là khu đền chỉ có một tháp.

Tháp Cánh Tiên ở đâu?

tháp cánh tiên

Tọa lạc trên một ngọn đồi thấp nằm giữa thành Đồ Bàn huyền thoại (nay thuộc thôn Nam Tân, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 27 km về hướng bắc), tháp Cánh Tiên là một trong những công trình kiến trúc Chăm đẹp nhất còn lại trên đất Bình Định ngày nay.

Vẻ đẹp, kiến trúc của tháp Cánh Tiên

Những ai quan tâm đến tháp Chăm sẽ bất ngờ với những nét riêng biệt độc đáo về kiến trúc của tháp Cánh Tiên: Trang trí trên tháp đạt đến trình độ hoàn mĩ với những dải hoa văn hình xoắn uyển chuyển xếp lớp đối xứng nhau; các mặt tường phía ngoài thân tháp được trang trí bằng cột đá, các khung dọc nhô mạnh ra ngoài là điều hiếm gặp ở các tháp Chăm khác; phần ngoài của các trụ ốp góc tường được ốp kín bằng những phiến đá sa thạch màu, các diềm mái của tháp cũng được làm bằng đá là điều kỳ lạ hiếm thấy; đây là khu đền tháp có kiến trúc một tháp, khác với hầu hết những cụm tháp khác; và đặc biệt, tháp nằm trên một ngọn đồi ở trung tâm thành Vijaya (tức thành Đồ Bàn, cố đô của người Chiêm Thành xưa).

  Review Nhà Hàng The Deck Sài Gòn View Sông Tuyệt Đẹp

tháp cánh tiên quy nhơn

Tháp Cánh Tiên là một trong những ngôi tháp thuộc phong cách Bình Định , hiện lên với một kiến trúc hoành tráng với những khối hình lớn gây ấn tượng từ xa: các cột ốp, những khung dọc trên mặt tường nằm giữa các cột ốp nổi lên thành những mảng lớn khoẻ khoắn, các vòm của các cửa giả vút cao vương lên như hình những mũi giáo khổng lồ, các tháp trang trí góc các tầng cuộn lại thành những khối chắc nịch, những phiến đá trang trí các góc tường phía trên của các tầng hình hoa lá nhô mạnh ra như những cánh tiên.

Tuy nhiên, Tháp Cánh Tiên cũng như nhiều khu tháp Chăm còn lại trên đất Bình Định do trải qua thời gian dài nên cũng xuống cấp như: các mảng phù điêu rơi rớt, tháp gốc sụp đổ, cửa tháp sạt lở, các khối xây nứt bị gãy và thẩm thấu… Do đó, việc tu bổ, phục hồi di tích tháp Cánh Tiên có một ý nghĩa to lớn không chỉ bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá vật thể có giá trị tiêu biểu mà còn tạo ra một điểm tham quan du lịch, nghiên cứu của du khách ở trong và ngoài nước.

Những tảng đá chạm khắc hình đuôi phụng. Cánh Tiên là một ngôi tháp đẹp, được tạo dáng độc đáo, thanh thoát với bố cục hết sức hợp lý. Đế tháp xây cao, bề thế, trên một bình diện gần vuông, mỗi bề dài khoảng gần 10m với các đường giật cấp so le. Toàn tháp cao khoảng 20m, bốn mặt quanh thân tháp đều trang trí các cột trụ ốp tường nhô ra theo một tỷ lệ hài hòa với tổng thể kiến trúc.

  Các quán cafe đẹp ở Hà Nội để chụp ảnh

Trên các tầng tháp giả là hình Makara, một loài thủy quái trong thần thoại Ấn Độ với nanh nhọn, vòi dài, trang trí ở các góc đầu tường đã tạo cho tháp Cánh Tiên một vẻ đẹp sang trọng, huyền bí. Khác với nhiều tháp Chăm, trang trí tháp Cánh Tiên cầu kỳ đến độ hoàn mỹ. Từ hệ thống vòm cửa với những dải hoa văn hình xoắn xếp lớp đối xứng nhau uyển chuyển đến các khối đá ốp cạnh được chạm khắc tinh tế tạo thành những hoa văn kết nối đều toát lên vẻ đẹp vừa thanh thoát, trang nhã, vừa uy nghi bề thế.

Như mọi ngôi tháp truyền thống khác, tháp cấu trúc gồm hai phần: tiền sảnh và điện thờ, hiện nay toàn bộ cấu trúc của tiền sảnh đã bị sụt lở từ lâu, các mặt tường phía ngoài của thân tháp được trang trí bằng những cột ốp và các khung dọc nhô mạnh ra khỏi mặt tường, một trong những điều kỳ lạ nhất ở tháp Cánh Tiên là nữa phần phía ngoài của cột ốp góc tường được ốp kín bằng những phiến đá sa thạch màu tín có chạm khắc hoa dây xoắn và góc các diềm mái của tháp cũng được làm bằng đá – hiện tượng độc nhất trong lịch sử kiến trúc tháp Chăm Pa.

Cánh Tiên là một ngôi tháp đẹp, được tạo dáng độc đáo, thanh thoát với bố cục hết sức hợp lý. Đế tháp xây cao, bề thế, trên một bình diện gần vuông, mỗi bề dài khoảng gần 10m với các đường giật cấp so le. Toàn tháp cao khoảng 20m, bốn mặt quanh thân tháp đều trang trí các cột trụ ốp tường nhô ra theo một tỷ lệ hài hòa với tổng thể kiến trúc.

  Review Sunday Villa Homestay – căn homestay Vũng Tàu giá rẻ đẹp chất

Bài viết liên quan:

About bachnv

Check Also

du lịch làng chài bãi xếp

Kinh nghiệm du lịch làng chài Bãi Xếp Quy Nhơn [2021]

Cách trung tâm thành phố Quy Nhơn không xa, có một thôn làng nhỏ nhắn, …

Leave a Reply