Hướng dẫn khắc phục sự cố Wi-Fi cơ bản của Windows 10

Nếu gần đây bạn đã cài đặt hoặc cập nhật Windows 10, bạn có thể gặp một số vấn đề về WiFi. Chúng tôi ở đây để giúp đỡ! Các vấn đề về mạng không dây đặc biệt gây khó chịu vì có rất nhiều thứ có thể gây ra chúng. Có thể bạn đang thiếu trình điều khiển hoặc các tùy chọn nguồn của máy tính của bạn không được đặt đúng cách. Bạn đã kiểm tra công tắc không dây (nếu có) chưa? Vì vậy, nhiều thứ có thể xảy ra sai.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khắc phục sự cố WiFi Windows 10 bằng cách khám phá các sự cố phổ biến nhất. Bắt đầu nào.

wifi problem

Kết nối hạn chế

Nhiều người dùng Windows 10 nhận được thông báo kết nối hạn chế và thật khó để tìm ra nguyên nhân gây ra nó. Nó có thể được kích hoạt bởi trình điều khiển lỗi thời, cáp Ethernet bị lỗi, bộ điều hợp mạng của bạn hoặc thậm chí là phần mềm chống vi-rút mà bạn sử dụng. Điều duy nhất bạn có thể làm là khắc phục sự cố WiFi từng bước một và hy vọng điều tốt nhất.

Chúng tôi sẽ thử các giải pháp phổ biến nhất, nhưng hãy đảm bảo thử các bản sửa lỗi khác được đề cập trong bài viết này nếu những giải pháp đó không hoạt động.

Chạy Trình gỡ rối mạng

Điều đầu tiên bạn nên thử là trình khắc phục sự cố kết nối mạng Windows 10 được tích hợp sẵn. Trong nhiều trường hợp, sự cố WiFi có thể được giải quyết tự động.

Cách dễ nhất để truy cập tài nguyên này là nhập gỡ rối trong hộp tìm kiếm và chọn Tìm và khắc phục sự cố mạng Lựa chọn.

2 Troubleshoot

Điều này mở ra Kết nối mạng bảng điều khiển.

3 Internet Connections

Hãy để Windows chẩn đoán sự cố mạng và áp dụng bất kỳ bản sửa lỗi nào được đề xuất. Nếu điều này không hữu ích, bạn cũng nên khắc phục sự cố bộ điều hợp mạng. Kiểu khắc phục sự cố bộ điều hợp mạng trong hộp tìm kiếm và làm theo các bước tương tự.

4 Network Adapter troubleshoot

Đặt lại TCP

Nếu trình khắc phục sự cố tìm thấy lỗi cho biết WiFi không có cấu hình IP hợp lệ, bạn nên đặt lại TCP / IP. Đây là giải pháp phổ biến nhất cho vấn đề này, mặc dù các trình điều khiển lỗi thời cũng có thể gây ra nó.

Để đặt lại TCP, hãy nhập dấu nhắc lệnh trong hộp tìm kiếm của Windows. Trước khi bạn khởi chạy lời nhắc, hãy đảm bảo nhấp chuột phải và chọn Chạy như quản trị viên nếu không, một số lệnh có thể không hoạt động.

5 command prompt

Tiếp theo, gõ các lệnh sau một cách riêng biệt bằng cách nhấn Vào sau mỗi cái:

thiết lập lại netsh winock

ipconfig / phát hành

  Windows 10 - Trang 4 - Mẹo Kỹ thuật Trực tuyến

ipconfig / gia hạn

thiết lập lại netsh int ip

ipconfig / flushdns

Khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem kết nối không dây của bạn có hoạt động ngay bây giờ không. Nếu không, hãy tiếp tục khắc phục sự cố wifi bằng các mẹo dưới đây của chúng tôi.

Kiểm tra phần mềm chống vi-rút của bạn

Có phần mềm chống vi-rút là quan trọng, nhưng đôi khi nó có thể gây ra xung đột dẫn đến thông báo kết nối internet bị hạn chế. Hãy lưu ý rằng Windows Defender, phần mềm chống vi-rút đi kèm với Windows 10, sẽ không gây ra bất kỳ sự cố nào với kết nối không dây của bạn.

Hầu hết người dùng báo cáo rằng phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba có thể chặn WiFi. Vì vậy, nếu bạn đang vật lộn với việc cố gắng tìm ra điều này, hãy thử tắt phần mềm chống vi-rút của bạn. Nếu BitDefender, Avast, AVG hoặc một phần mềm chống vi-rút tương tự thực sự là thủ phạm, hãy gỡ cài đặt nó.

Thiếu biểu tượng WiFi

Trong một số trường hợp, tính năng không dây bị tắt. Bạn không thể tìm thấy biểu tượng WiFi và nếu bạn tìm hiểu sâu hơn về cài đặt mạng của mình, bạn sẽ không tìm thấy phần không dây.

6 Network settings

Rất nhiều người dùng báo cáo sự cố này, đặc biệt là sau khi cài đặt Windows 10 sạch. Điều này thường là do trình điều khiển WiFi bị thiếu hoặc lỗi thời. Mô-đun WiFi cũng có thể là thủ phạm nếu bạn mua một mô-đun, vì vậy hãy đảm bảo rằng nó được kết nối đúng cách.

Điều đó nói rằng, có một số giải pháp bạn có thể thử.

Kiểm tra cập nhật

Bắt đầu xem trình điều khiển của bạn, đặc biệt nếu bạn vừa cài đặt Windows 10. Rất nhiều người dùng cài đặt hệ điều hành mà không kết nối máy tính của họ với Internet. Do đó, Windows không thể tự động cài đặt bất kỳ trình điều khiển nào trong quá trình cài đặt, vì vậy một số trình điều khiển sẽ bị thiếu.

1. Điều hướng đến bảng Cài đặt và chọn Cập nhật & Bảo mật.

7 updates and security

2. Tiếp theo, bạn cần kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển bằng cách nhấp vào Xem các bản cập nhật tùy chọn.

8 windows update

3. Nhấp vào Cập nhật trình điều khiển để xem nếu bạn có bất cứ điều gì để tải xuống.

9 optional updates

Trong trường hợp của bạn, bạn nên có trình điều khiển khác với trình điều khiển được thấy trong hình ảnh này. Hy vọng rằng, một trong số đó là trình điều khiển WiFi. Đảm bảo rằng bạn đã kết nối với Internet thông qua cáp mạng hoặc kết nối của điện thoại thông minh và tải xuống trình điều khiển.

Cài đặt lại Trình điều khiển WiFi

Trong một số trường hợp, trình điều khiển WiFi bị hỏng và việc cập nhật nó sẽ không thực hiện được gì. Việc bạn cần làm là cài đặt lại nó. Để làm điều đó, trước tiên bạn cần gỡ cài đặt trình điều khiển và sau đó kiểm tra các bản cập nhật bằng giải pháp trước đó hoặc tải xuống từ trang web của nhà sản xuất.

  15 cách tốt nhất để tăng tốc Windows 10

Để xóa trình điều khiển hiện có, hãy đi tới Quản lý thiết bị và tìm trình điều khiển WiFi của bạn trong Bộ điều hợp mạng.

10 device manager

Chọn trình điều khiển không dây của bạn, nhấp đúp để khởi chạy bảng Thuộc tính và điều hướng đến Người lái xe. Ở đó bạn sẽ tìm thấy Các chi tiết về trình điều khiển nút này sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về trình điều khiển.

11 driver details

Bạn cần thông tin này nếu muốn tải xuống và cài đặt trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất thẻ WiFi.

Bây giờ, quay lại trình điều khiển bên trong trình quản lý thiết bị, nhấp chuột phải vào trình điều khiển và chọn Gỡ cài đặt thiết bị Lựa chọn. Thao tác này sẽ xóa trình điều khiển khỏi máy tính của bạn để bạn có thể cài đặt đúng cách.

Khi trình điều khiển đã bị xóa, bạn có thể quay lại Kiểm tra cập nhật bảng điều khiển mà chúng tôi đã nói ở trên hoặc trang web của nhà sản xuất. Dù bằng cách nào, hãy cài đặt trình điều khiển và khởi động lại máy tính của bạn.

Đã ngắt kết nối WiFi sau chế độ ngủ

Kết nối không dây của bạn hoạt động tốt cho đến khi máy tính của bạn chuyển sang chế độ Sleep / Hibernate? Rất có thể bạn đang phải đối mặt với một tùy chọn tiết kiệm năng lượng khó chịu khiến máy tính của bạn không trả lại kết nối WiFi của bạn sau khi nó khởi động. Để khắc phục điều này, hãy nhập Kế hoạch nguồn lực trong thanh tìm kiếm của Windows và chọn Chỉnh sửa gói điện. Thao tác này sẽ mở cài đặt gói điện hiện tại của máy tính của bạn. Sau đó nhấp vào Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao Lựa chọn.

12 power settings

Di chuyển đến Cài đặt bộ điều hợp không dây, mở rộng nó và thay đổi Chế độ tiết kiệm năng lượng đến Hiệu suất tối đa.

13 wireless adapter settings

Mẹo khắc phục sự cố WiFi khác

Có một số cách khác mà bạn có thể thử tại thời điểm này nếu không có mẹo nào trước đó khắc phục được kết nối WiFi của bạn.

Định cấu hình bộ điều hợp mạng của bạn

Bạn có chắc chắn bộ điều hợp mạng của mình được định cấu hình đúng không? Đi tới Trung tâm Mạng và Chia sẻ và nhấp vào Thay đổi cấu hình bộ chuyển đổi để mở trang Kết nối mạng. Nhấp chuột phải vào bộ điều hợp WiFi của bạn và chọn Tính chất.

14 network connections

Bạn cần phải tìm Giao thức Internet Phiên bản 4 (TCP / IPv4). Chọn nó và nhấp vào Tính chất cái nút.

15 TCP IPv4

Nhận địa chỉ IP tự động Nhận địa chỉ máy chủ DNS tự động các tùy chọn đã chọn? Nếu không, hãy kích hoạt chúng.

16 IP and DNS

Đặt lại bộ định tuyến của bạn

Cấu hình bộ định tuyến đôi khi có thể can thiệp hoặc xung đột với cài đặt WiFi trên máy tính của bạn. Sự cố này có thể xuất hiện theo thời gian hoặc nếu bạn chơi với cài đặt của bộ định tuyến. Dù bằng cách nào, bạn nên thử đặt lại nó về cài đặt mặc định.

  Cách sử dụng Telegram để gửi ảnh và video chất lượng cao

Có một số cách để đặt lại bộ định tuyến của bạn. Nói chung, bạn có thể nhấn nút đặt lại nhỏ, ẩn hoặc truy cập trang cấu hình của bộ định tuyến và thực hiện từ đó.

Để biết thêm chi tiết về cách đặt lại bộ định tuyến, hãy xem bài viết chuyên dụng của chúng tôi.

Kiểm tra công tắc WiFi

Một số máy tính xách tay vẫn có công tắc bật hoặc tắt WiFi. Nếu đó là trường hợp của bạn, hãy đảm bảo kiểm tra xem nó đã được đặt thành TRÊN.

wifi switch

Nhiễu thiết bị

Một số thiết bị nhất định có thể gây nhiễu tín hiệu WiFi. Kiểm tra thông số tần số của lò vi sóng, điện thoại, loa và các thiết bị điện tử khác. Nếu chúng khớp với cùng tần số được sử dụng bởi bộ định tuyến của bạn, bạn nên thử tắt chúng đi.

Nếu sự cố của bạn là do thiết bị gia đình gây ra, giải pháp là di chuyển bộ định tuyến ra khỏi thiết bị đó.

Khu nghỉ dưỡng cuối cùng – Cập nhật hoặc Đặt lại BIOS

Nếu bạn đã thử từng bước khắc phục sự cố wifi ở trên, bạn nên thử giải pháp này.

Cập nhật BIOS từng là điều mà hầu hết mọi người tránh bằng mọi giá, nhưng ngày nay với các bo mạch chủ hiện đại, việc này khá dễ dàng thực hiện. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã đọc hướng dẫn đi kèm với bo mạch chủ và sao lưu dữ liệu của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử đặt lại BIOS về cài đặt mặc định của nó.

Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết, rất nhiều thứ có thể khiến WiFi của bạn hoạt động tốt. Hy vọng rằng, một trong những giải pháp của chúng tôi đã hiệu quả với bạn. Nếu không, thì có thể bạn đã gặp sự cố phần cứng và bạn nên kiểm tra mô-đun không dây. Hãy cho chúng tôi biết trong phần nhận xét cách bạn đã sửa WiFi của mình!

About admin

Check Also

1 Title Image 2

15 cách tốt nhất để tăng tốc Windows 10

Ngày nay, Windows 10 chạy tốt trên hầu hết mọi máy tính bạn có thể …

Leave a Reply