Cách tạo Lưu đồ trong Word và Excel

Các công cụ Microsoft Office ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn với mỗi bản cập nhật. Ngày nay, bạn thậm chí không cần một ứng dụng chuyên dụng cho sơ đồ. Bạn có thể tạo sơ đồ trong PowerPoint, Word và thậm chí là Excel.

Chúng tôi đã đề cập đến các sơ đồ trong PowerPoint. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một sơ đồ trong Word và Excel. Chúng tôi sẽ sử dụng Microsoft Office 2019 cho các cuộc trình diễn, nhưng bạn có thể làm theo các bước tương tự bằng cách sử dụng Office 2010 hoặc Office 365. Nếu phiên bản bộ Microsoft Office của bạn không cũ hơn 2007, bạn có thể tạo sơ đồ bằng các phương pháp của chúng tôi.

1 title image 3

Cách tạo Lưu đồ trong Word bằng Shapes

Microsoft Word là một trình xử lý văn bản phổ biến được sử dụng ở mọi nơi trên thế giới vì nó tương thích với tất cả các máy tính. Theo thời gian, Word đã phát triển thành một thứ không chỉ là một trình xử lý văn bản đơn giản, ngày càng phổ biến trên tất cả các nền tảng. Giờ đây, nó đi kèm với các công cụ vẽ và công cụ thiết kế, vì vậy bạn có thể tạo sơ đồ, tạo mã vạch và thậm chí tạo thiệp chúc mừng.

Một trong những công cụ đó là Shapes. Sử dụng công cụ Shapes là cách dễ nhất để tạo một sơ đồ đơn giản khi đang di chuyển. Vì vậy, hãy bắt đầu với một sơ đồ cơ bản sử dụng Shapes.

Bắt đầu với một tài liệu trống

Khi bạn khởi chạy Microsoft Word, bạn sẽ tự động được cung cấp tùy chọn để mở một tài liệu trống. Chỉ cần nhấp vào Tài liệu trống tùy chọn và bạn tốt để đi.

image 98

Bật Gridlines

Bước này là tùy chọn nhưng chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện vì nó giúp mọi thứ dễ dàng hơn. Gridlines sẽ giúp bạn định kích thước mọi thứ một cách chính xác và đặt từng phần tử của sơ đồ một cách chính xác. Nếu không có tính năng này, bạn có thể kết thúc với các hình dạng không đồng đều và các bản vẽ bị lệch sẽ làm cho sơ đồ của bạn trông không chuyên nghiệp.

Để bật đường lưới, hãy chuyển đến Quan điểm và nhấp vào Gridlines hộp kiểm.

image 99

Tài liệu của bạn bây giờ sẽ giống như trong hình dưới đây.

image 100

Chèn hình dạng

Đi đến Chèn và nhấp vào Hình dạng để hiển thị bộ sưu tập hình dạng của Word.

image 101

Bạn sẽ nhận thấy một số loại hình dạng.

image 102

Chúng tôi quan tâm đến DòngSơ đồ hình dạng để tạo lưu đồ của chúng tôi. Mỗi hình dạng được sử dụng cho một mục đích khác nhau. Mặc dù các quy tắc không được thiết lập sẵn, nhưng bạn nên làm theo các khuyến nghị của Word. Ví dụ: bạn nên sử dụng hình chữ nhật cho các bước quy trình và hình thoi cho các điểm quyết định. Bạn có thể tìm thấy thông tin này bằng cách di con trỏ chuột lên trên mỗi hình dạng.

image 103

Bây giờ, hãy thêm hình dạng đầu tiên. Hãy bắt đầu với một hình bầu dục. Mở menu hình dạng, chọn hình bầu dục và vẽ nó bằng cách nhấp và kéo con trỏ chuột của bạn.

image 104

Sau khi vẽ hình dạng đầu tiên, bạn sẽ thấy một tab mới ở đầu tài liệu. Bạn đã có quyền truy cập vào Sự sắp xếp mà bạn sẽ sử dụng để sửa đổi hình dạng, thêm màu sắc và hơn thế nữa.

image 105

Để thêm văn bản vào hình dạng của bạn, hãy nhấp chuột phải vào hình dạng và chọn Chèn văn bản từ menu.

image 106

Bây giờ chúng ta hãy thêm một hình dạng khác và sau đó liên kết chúng với nhau bằng cách sử dụng một đường làm đầu nối.

  Rủi ro bảo mật của Điện toán đám mây là gì?

Làm theo các bước trước để chèn một hình chữ nhật.

image 107

Tiếp theo, đi tới thư viện hình dạng và thay vì chọn hình dạng từ danh mục Lưu đồ, hãy chọn mũi tên đường từ danh mục Đường.

image 108

Chọn hình dạng đầu tiên để xem các điểm điều khiển trên mỗi cạnh của hình dạng của bạn và sau đó chọn mũi tên. Nhấp vào tay cầm ở dưới thấp và kéo mũi tên đến tay cầm chính giữa của hình thứ hai.

image 109

Lặp lại các bước này bằng cách sử dụng bất kỳ hình dạng và đường nào bạn muốn tạo lưu đồ.

Cách tạo lưu đồ trong Word bằng SmartArt

SmartArt là một tính năng mới hơn đi kèm với các bố cục được tạo sẵn cho lưu đồ, sơ đồ tổ chức, sơ đồ Venn, v.v. Trong khi công cụ Shapes đủ để trình bày ý tưởng của bạn, SmartArt sẽ đưa nó lên một tầm cao mới với giao diện chuyên nghiệp hơn và giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Tạo đồ họa SmartArt trong Word

Tạo một tài liệu trống mới và kích hoạt đường lưới như bạn đã làm trước đó.

Đi đến Chèn và cách nút Hình dạng hai bước, bạn sẽ tìm thấy Nghệ thuật thông minh.

image 110

Nhấp vào SmartArt và một cửa sổ mẫu sẽ mở ra. Word cung cấp nhiều loại đồ họa SmartArt, nhưng chúng tôi quan tâm đến Tiến trình phần.

image 111

Lựa chọn Quy trình lấy nét hình ảnh trong danh mục Quy trình và nhấp vào VÂNG cái nút. Mẫu này được sử dụng để trình bày một cách trực quan quy trình làm việc hoặc quy trình từng bước.

image 112

Tùy chọn này tạo ra các hình dạng có thể chứa hình ảnh, văn bản và mũi tên liên kết chúng theo một thứ tự hợp lý.

1637389499 916 image 113

Bên cạnh lưu đồ, bạn cũng sẽ thấy một cửa sổ với các tùy chọn chỉnh sửa lưu đồ. Bạn có thể nhấp vào ngăn văn bản để chèn văn bản và vào hình dạng hình ảnh tương ứng để chèn đồ họa mới.

image 114

Bạn cũng có thể sửa đổi thiết kế SmartArt sau khi tạo. Bạn có thể chèn các hình dạng mới từ Thêm hình dạng ở góc trên cùng bên trái, thay đổi bố cục như trong hình trên, thêm màu mới và hơn thế nữa.

  Làm thế nào để xem March Madness 2022 trực tuyến mà không cần cáp

Tạo lưu đồ với các mẫu SmartArt là một quá trình nhanh hơn nhiều so với việc chèn các hình dạng theo cách thủ công và kết quả cuối cùng trông chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, đôi khi sử dụng hình dạng từ đầu là lựa chọn tốt hơn vì bạn có toàn quyền kiểm soát thiết kế và tùy chỉnh.

Cách tạo Lưu đồ trong Excel bằng Công cụ Hình dạng

Microsoft Excel không chỉ để tạo bảng tính và làm toán. Nó hỗ trợ nhiều công cụ tạo đồ họa được sử dụng để tạo biểu đồ, biểu đồ, đồ thị, v.v.

Nếu bạn sử dụng Excel thường xuyên hơn Word, bạn cũng có thể sử dụng nó để tạo lưu đồ. Quá trình này về cơ bản giống như trong Word. Đây là cách bạn có thể tạo một sơ đồ từ đầu bằng công cụ Shapes.

Thiết lập lưới

Cho dù bạn tạo lưu đồ trong Excel hay Word, hãy luôn tạo lưới lưu đồ. Nó giúp bạn định vị các hình dạng lưu đồ của mình một cách chính xác.

Để thiết lập lưới trong Excel, hãy bắt đầu bằng cách thay đổi độ rộng của cột. Một bảng tính Excel đã là một dạng lưới, bạn chỉ cần tinh chỉnh nó. Chiều rộng cột phải bằng chiều cao của hàng.

Bắt đầu bằng cách chọn tất cả các ô bằng cách nhấp vào nút góc trên bên trái trên trang tính của bạn.

image 115

Tiếp theo, chọn Sự sắp xếp trong phần Ô của tab Trang chủ và chọn Chiều rộng cột từ menu.

image 116

Theo mặc định, chiều cao của các hàng được đặt thành 15 điểm (20 pixel). Để có chiều rộng 20 pixel, hãy đặt chiều rộng cột thành 2,14 và chọn VÂNG.

image 117

Bây giờ chúng ta có một lưới, nhưng nó không hoạt động giống như trong Word. Chúng ta cần bật tính năng Snap to Grid để tạo các hình dạng tự động căn chỉnh theo đường lưới gần nhất.

  Phần mềm / Mẹo của Google - Trang 3 - Mẹo Kỹ thuật Trực tuyến

Đi đến Bố trí trang tab và chọn Căn chỉnh. Lựa chọn Bám vào lưới từ menu mới.

image 118

Chèn hình dạng

Thêm hình dạng trong Excel hoạt động giống hệt như trong Word.

Đi đến Chèn , nhấp vào Hình dạng và chọn hình dạng Lưu đồ đầu tiên của bạn.

1637389500 8 image 119

Vẽ hình dạng bằng cách kéo con trỏ chuột của bạn.

image 120

Bạn sẽ nhận thấy tab Định dạng Hình dạng xuất hiện ở trên cùng. Như bạn có thể thấy trong hình trên, nó giống hệt với một trong Microsoft Word. Tất cả các điều khiển, tùy chọn và nút hoạt động hoàn toàn giống nhau.

Bạn có thể chọn một hình dạng khác từ Chèn hình dạng ở góc trên cùng bên trái và thêm nó vào phần đầu tiên. Sau đó, kết nối chúng bằng một mũi tên, thay đổi màu sắc của chúng và tiếp tục thêm các hình dạng khác để hoàn thành sơ đồ của bạn.

image 121

Cách tạo lưu đồ trong Excel bằng SmartArt

Cách nhanh nhất để tạo lưu đồ trong Excel là sử dụng đồ họa SmartArt. Tính năng này hoạt động giống như trong Word và các bước bạn cần thực hiện để tạo lưu đồ SmartArt về cơ bản giống nhau.

Tạo đồ họa SmartArt trong Excel

SmartArt trong Excel cũng giống như trong Word. Đi đến Chèn và nhấp vào Nghệ thuật thông minh cái nút.

1637389501 852 image 122

Một cửa sổ với các mẫu lưu đồ SmartArt sẽ mở ra. Nó trông giống hệt như trong Word. Không có sự khác biệt giữa cả hai, vì vậy hãy tham khảo phần của chúng tôi về cách tạo lưu đồ trong Word bằng SmartArt nếu bạn cần trợ giúp. Tất cả các tùy chọn định dạng và chỉnh sửa lưu đồ cũng giống hệt nhau.

Công cụ tạo lưu đồ yêu thích của bạn là gì?

Microsoft Word và Excel đều tuyệt vời như nhau để thiết kế lưu đồ và bạn có thể sử dụng đồ họa SmartArt với cả hai. Bạn thích tạo lưu đồ nào hơn? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới, đâu là phần mềm yêu thích của bạn để tạo sơ đồ và lý do.

About admin

Check Also

tiktok

Cách sử dụng văn bản thành giọng nói trên TikTok

Để hỗ trợ những người bị khiếm thị, bạn có thể sử dụng tính năng …

Leave a Reply