Beamforming là gì? Beamforming có tốt không

Các bộ router hiện đại thường hứa hẹn công nghệ “tạo chùm” để cải thiện khả năng thu sóng Wi-Fi của bạn và giảm nhiễu. Nhưng chính xác thì beamforming là gì, nó hoạt động như thế nào và nó có thực sự hữu ích không?

Tóm lại, định dạng chùm là một tính năng hữu ích, mặc dù bạn sẽ chỉ thực sự nhận được tất cả các lợi ích với các thiết bị 802.11ac mới. Bạn không nhất thiết phải trả nhiều hơn cho một bộ định tuyến hỗ trợ tạo tia.

BeamForming là gì

Xem thêm:

Kiến thức cơ bản về Beamforming là gì?

Nói một cách đơn giản, Beamforming là tập trung tín hiệu Wi-Fi theo một hướng cụ thể.

Theo truyền thống, khi bộ định tuyến của bạn phát tín hiệu Wi-Fi, nó sẽ phát dữ liệu theo mọi hướng. Với định dạng chùm, bộ định tuyến xác định vị trí đặt thiết bị của bạn – máy tính xách tay, điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc bất kỳ thứ gì khác – và chiếu tín hiệu mạnh hơn theo hướng cụ thể đó.

Beamforming hứa hẹn mang lại tín hiệu Wi-Fi nhanh hơn, mạnh hơn với phạm vi xa hơn cho mỗi thiết bị. Thay vì chỉ phát sóng theo mọi hướng, bộ định tuyến cố gắng phát dữ liệu không dây dành cho thiết bị theo cách tối ưu cho thiết bị.

Vì vậy, đó là kết quả cuối cùng của định dạng chùm – tín hiệu Wi-Fi và tín hiệu Wi-Fi tốt hơn cho các thiết bị của bạn.

Beamforming là một phần của đặc điểm kỹ thuật 802.11n – loại. Nhưng nó yêu cầu cả hai thiết bị – bộ định tuyến và máy khách – phải hỗ trợ định dạng chùm theo cùng một cách. Không có cách chuẩn nào và các nhà sản xuất thiết bị có thể tự do phát minh ra các triển khai của riêng họ. Do đó, nó không bao giờ thực sự thành công, vì không có gì đảm bảo rằng bất kỳ thiết bị 802.11n nào cũng tương thích với nhau, ngay cả khi cả hai đều hỗ trợ định dạng chùm. Ví dụ: bạn có thể phải mua các thiết bị từ cùng một nhà sản xuất để sử dụng tính năng này.

  Cách kiểm tra video có bản quyền hay không (đơn giản)

Với đặc điểm kỹ thuật 802.11ac , điều này đã được khắc phục. Có một cách tiêu chuẩn để định dạng chùm hoạt động và bất kỳ thiết bị 802.11ac nào hỗ trợ định dạng chùm sẽ hoạt động với các thiết bị khác. Về cơ bản, các thiết bị 802.11ac – như bộ định tuyến và máy tính xách tay của bạn – có thể giao tiếp với nhau và cung cấp thông tin về vị trí tương đối của chúng.

Beamforming là một phần được chuẩn hóa của chuẩn Wi-Fi 802.11ac. Tuy nhiên, không phải tất cả các thiết bị 802.11ac đều phải hỗ trợ định dạng chùm. Chỉ vì bạn có thiết bị 802.11ac không có nghĩa là nó hỗ trợ định dạng chùm. Nhưng, nếu một thiết bị hỗ trợ định dạng chùm, nó sẽ làm như vậy theo cách được tiêu chuẩn hóa.

Đây có thể là một tính năng có thương hiệu trên một số bộ định tuyến. Ví dụ: D-Link gọi nó là “Advanced AC SmartBeam.” Nhưng nó vẫn tương thích với các thiết bị 802.11ac khác triển khai định dạng chùm, ngay cả khi họ gọi nó là một cái gì đó khác.

Định dạng chùm rõ ràng so với ẩn ý
Dù sao thì mọi thứ ở trên đều là cách hoạt động của “beamforming rõ ràng”. Ngoài ra còn có “định dạng chùm ngầm.”

Với “định dạng chùm ngầm”, một bộ định tuyến không dây cố gắng sử dụng các kỹ thuật định dạng chùm để cải thiện tín hiệu cho các thiết bị cũ hơn – tức là những thiết bị không có phần cứng không dây 802.11ac. Về lý thuyết, các thiết bị 802.11n, g và b cũ đó sẽ có một số cải tiến. Trong thực tế, điều này gần như không hoạt động tốt như định dạng chùm rõ ràng giữa bộ định tuyến 802.11ac và thiết bị khách 802.11ac. Nhưng nó là một lợi ích khác. Các bộ định tuyến cung cấp định dạng chùm ngầm định cũng phải cung cấp định dạng chùm rõ ràng. Định dạng chùm ngầm chỉ là một đặc quyền mang lại một số lợi ích về định dạng chùm cho các thiết bị cũ của bạn.

  Cách dùng Telegram như chuyên gia mà bạn chưa biết

Định dạng chùm ngầm thường là một tính năng được gắn nhãn hiệu với tên cụ thể của nhà sản xuất. Ví dụ: Netgear gọi điều này là “Beamforming +” trên bộ định tuyến của họ.

Vì vậy, Beamforming có tốt không?

Beamforming đang trở thành tiêu chuẩn trên các bộ định tuyến không dây 802.11ac cao cấp, cùng với các tính năng mới khác như Wi-Fi ba băng tần . Nếu bạn có thể nhận được beamforming trên bộ định tuyến của mình, đó chắc chắn là một điều tốt – không có nhược điểm nào khi nhận được beamforming, ngoài số tiền bạn có thể phải bỏ ra để có được một bộ định tuyến đắt tiền hơn với tính năng này.

Bạn có thể không thực sự muốn mua một bộ định tuyến với công nghệ tạo tia nếu bộ định tuyến đó tốn thêm nhiều tiền. Công nghệ này sẽ hữu ích nhất với các thiết bị 802.11ac mới hỗ trợ định dạng chùm, vì vậy các thiết bị cũ hơn sẽ không nhận được lợi ích nào từ nó (nếu chỉ cung cấp định dạng chùm rõ ràng) hoặc ít lợi hơn nhiều so với thiết bị 802.11ac (nếu cũng cung cấp định dạng chùm ngầm) .

Theo thời gian, định dạng chùm sẽ giảm dần xuống các bộ định tuyến 802.11ac rẻ hơn và trở thành một tính năng tiêu chuẩn hơn. Nó sẽ trở nên hữu ích hơn vào lúc đó, khi mọi người có nhiều thiết bị 802.11ac hơn.

  TOP 25 App chỉnh ảnh Instagram siêu đẹp, dễ dùng

Nếu bạn tò mò về cách thức hoạt động của beamforming, có rất nhiều thông tin về nó trên mạng. Đây không chỉ là một tính năng của Wi-Fi – mà là một kỹ thuật xử lý tín hiệu cho sóng radio và sóng âm thanh nói chung.

Beamforming yêu cầu ăng ten MIMO (nhiều đầu vào, nhiều đầu ra). Về bản chất, nó sử dụng nhiều kỹ thuật xử lý tín hiệu khác nhau để phát một số tín hiệu khác nhau ở các ăng-ten khác nhau, đảm bảo chúng gây nhiễu theo cách mà tín hiệu mạnh hơn được phát theo một hướng cụ thể. Wikipedia có một bài viết hay về chùm tia .

Xem thêm

About bachnv

Check Also

kết nối galaxy buds pro

Cách kết nối galaxy buds với iphone, laptop, macbook đơn giản

Hướng dẫn cách kết nối Galaxy Buds với những thiết bị khác Các Samsung Galaxy Buds …

Leave a Reply